0866 600 200

Quảng Ninh được đánh giá là một trong những vùng đất có nguồn tài nguyên du lịch nổi bật và đặc sắc nhất cả nước.


Nơi đây, không chỉ có Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới, khu di tích danh thắng Yên Tử nổi tiếng, mỗi năm thu hút hàng triệu khách đến tham quan mà Quảng Ninh còn có hơn 600 di tích, lịch sử, danh lam thắng cảnh khác. Chính nhờ những lợi thế này, trong những năm qua, ngành công nghiệp không khói của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Quảng Ninh đang phấn đấu trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia.

Từ tiềm năng du lịch phong phú...
Phải khẳng định rằng, một trong những thế mạnh lớn nhất của du lịch Quảng Ninh đó chính là du lịch biển đảo. Với một dải bờ biển dài hơn 250km, thiên nhiên đã tạo cho Quảng Ninh một hệ thống tài nguyên du lịch biển liên hoàn nối liền Vịnh Hạ Long với Vịnh Bái Tử Long, Vườn Quốc gia Bái Tử Long, đảo Cô Tô, Trà Cổ, Vĩnh Thực... Ngoài Vịnh Hạ Long, điểm du lịch nổi tiếng của du lịch Quảng Ninh đang thu hút hàng triệu du khách quốc tế đến tham quan mỗi năm, thì các điểm du lịch tại các khu du lịch biển khác như: Vân Đồn, Cô Tô, các đảo trên Vịnh Bái Tử Long... cũng đang trở thành những điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách. Bởi các địa danh này có những ưu thế đặc biệt như không gian thoáng rộng, còn hoang sơ, chưa bị nhiều áp lực về môi trường, nổi bật với những bãi biển đẹp như: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng (Vân Đồn), Hồng Vàn, Vàn Chảy (Cô Tô)... rất thích hợp cho việc phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển. Không chỉ có các bãi biển đẹp mà hệ thống các tuyến đảo trên biển còn được thiên nhiên ưu đãi những cánh rừng nguyên sinh rất đẹp, hệ sinh thái, động thực vật vô cùng phong phú với nhiều loài hải sản quý hiếm có thể phát triển các loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm, ẩm thực...
Cùng với du lịch biển đảo, du lịch văn hoá tâm linh cũng là một trong những thế mạnh của du lịch Quảng Ninh. Hiện nay Quảng Ninh đang sở hữu hơn 600 di tích lịch sử - văn hoá các loại. Trong đó, có những di tích - danh lam thắng cảnh được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt có giá trị khai thác phục vụ phát triển du lịch như: Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử, di tích lịch sử Bạch Đằng và khu di tích lịch sử văn hoá nhà Trần tại Đông Triều. Trong đó, khu di tích Yên Tử là một trong những điểm nhấn của du lịch văn hoá tâm linh. Mỗi năm, vào mùa lễ hội, điểm đến này thu hút khoảng 2 triệu lượt khách đến tham quan. Ngoài khu di tích Yên Tử ra, các di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng khác như: Đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả), chùa Long Tiên, đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long), chùa Cái Bầu - Thiền Viện Trúc lâm Giác tâm (Vân Đồn)... cũng là những điểm thu hút du khách thập phương đến tham quan du lịch. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn rất nhiều điểm di tích lịch sử văn hoá có giá trị  khác như: Chùa Quỳnh Lâm (Đông Triều), đền thờ Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Phong Cốc (TX Quảng Yên), chùa Xuân Lan, đình Xã Tắc (TP Móng Cái)... chưa thực sự thu hút được nhiều du khách đến tham quan.

...Đến phát huy thế mạnh
Để tạo ra bước đột phá cho phát triển du lịch Quảng Ninh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP của tỉnh; góp phần thực hiện ba đột phá chiến lược gắn với mô hình tăng trưởng, chuyển phương thức từ “nâu” sang “xanh”, Quảng Ninh đang tập trung đầu tư cơ sở, hạ tầng phục vụ du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng dịch vụ... Đối với du lịch biển, phát huy tiềm năng thế mạnh sẵn có, Quảng Ninh đã mời gọi các nhà đầu tư, hình thành các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng ven biển, mở rộng không gian du lịch. Trong đó, có nhiều khu du lịch ven biển đã đi vào hoạt động và khai thác như: Khu du lịch giải trí quốc tế Tuần Châu, khu công viên quốc tế Hoàng Gia, Trà Cổ - Móng Cái, Quan Lạn, Minh Châu, Bãi Dài - Vân Đồn… Hiện nay, Quảng Ninh đang tiếp tục kêu gọi, tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ hợp vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch tại các khu du lịch biển đảo để phát huy được tiềm năng, thế mạnh về du lịch của địa phương. Bên cạnh việc đa dạng hoá các sản phẩm du lịch biển, Quảng Ninh sẽ mời gọi các nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp tại các đảo như Vân Đồn, Cô Tô... nhằm thu hút, phục vụ khách chất lượng cao.
Đối với du lịch văn hoá tâm linh, cùng với việc bảo tồn các giá trị di tích, ngành Du lịch cũng phát huy thế mạnh khai thác khách du lịch đến tham quan, vãn cảnh. Thực tế cho thấy, các khu du lịch di tích lịch sử tâm linh chủ yếu tập trung thu hút khách vào mùa xuân. Thường thì những di tích có cảnh quan thiên nhiên đẹp, điều kiện giao thông thuận lợi, được đầu tư quy mô lớn và có chiến lược quảng bá tốt thì khả năng thu hút khách du lịch cao. Tiêu biểu có một số di tích mới được đầu tư tôn tạo trong thời gian gần đây như: Chùa Cái Bầu - Thiền Viện Trúc lâm Giác tâm (Vân Đồn), chùa Ba Vàng (TP Uông Bí) là những điểm du lịch văn hoá tâm linh thu hút khá đông du khách. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, phần lớn các di tích lịch sử, văn hoá trên địa bàn Quảng Ninh mới chỉ có sức hấp dẫn đối với khách du lịch nội địa, trong đó chủ yếu là dòng khách tâm linh, sức hút của khách du lịch nước ngoài là chưa đáng kể. Được biết, để khắc phục tình trạng này, khu di tích lịch sử văn hoá, danh thắng Yên Tử, một điểm du lịch văn hoá tâm linh nổi tiếng của Quảng Ninh cũng đang từng bước xây dựng sản phẩm, tiếp thị quảng bá Yên Tử trở thành điểm đến quốc tế, phấn đấu đến năm 2020, có trên 4 triệu lượt khách đến Yên Tử, trong đó khách quốc tế chiếm 30%.
Với quyết tâm đưa du lịch Quảng Ninh phát triển lên một tầm cao mới, định hướng đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ninh là cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp, toàn tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch toàn diện. Cùng với việc triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Quảng Ninh đã và đang khai thác, phát huy tối đa lợi thế về du lịch để xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế của cả nước. Phấn đấu đến năm 2015, Quảng Ninh đón 8 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế 3 triệu lượt, tổng doanh thu đạt 8.000 tỷ đồng. Năm 2020, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh sẽ đạt 10,5 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 4 triệu lượt, tổng doanh thu đạt 30.000 tỷ đồng.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

XEM THÊM

GIỚI THIỆU

Trở thành cầu nối vững chắc, chuyên nghiệp giữa khách hàng và chủ đầu tư, tận tình chăm sóc và tư vấn khách hàng bởi chuyên gia am hiểu nhất
Văn phòng giao dịch: Tầng 2A, tòa R6, Royal city, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội 
Hotline: 0866 600 200 
Email:  Leminh.vhs@gmail.com

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

BẢN ĐỒ